Tìm Hiểu Nguyên Nhân Rụng Tóc Sau Khi Sinh

Rất hiếm các bà mẹ sau sinh lại không bị rụng tóc. Dĩ nhiên, để thành một triệu chứng hay biểu hiện thì rụng tóc sau sinh không phải vài chục sợi như thường ngày. Thậm chí, nhiều chị em bối rối với mái tóc vừa lưa thưa, lại còn mảng hói trên đầu. Cùng tìm hiểu nguyên nhân rụng tóc sau khi sinh để tìm ra biện pháp thích hợp nhất chữa trị triệu chứng này.
Tìm Hiểu Nguyên Nhân Rụng Tóc Sau Khi Sinh

Những nguyên nhân rụng tóc sau khi sinh
Theo nhiều nghiên cứu, nhiều nhà khoa học cùng các bác sĩ đã chỉ ra rằng, rụng tóc sau sinh có thể xảy ra do một hoặc một số những lí do sau:
1. Do rối loạn hormone trong cơ thể
Rối loạn hormone cơ thể là nguyên nhân chính gây rụng tóc sau khi sinh. Sự thay đổi đột ngột lượng estrogen khiến cơ thể không kịp thích ứng và tóc đồng loạt già đi, gãy rụng.
Thời gian mang bầu, cơ thể người mẹ tăng tiết estrogen khiến tóc mọc nhanh chóng. Hormone nữ này được sản sinh ra nhiều khiến tóc khỏe mạnh, bóng đẹp hơn cả thời con gái. Tuy nhiên, sau khi sinh, cơ thể người mẹ lại thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng. Lượng estrogen đang ở đỉnh cao bỗng dưng tụt xuống đáy khiến da đầu không đủ chất nuôi dưỡng tóc. Lượng tóc mọc thời kì trước nhưng chóng già và lão hóa, gây gãy rụng đồng loạt với số lượng lớn. Bên cạnh đó, estrogen không kịp tiết ra đảm bảo cho một quá trình tóc mọc mới khiến nhiều chị em bị hói là do nguyên nhân này.
2. Do thiếu chất
Nguyên nhân rụng tóc sau khi sinh thứ 2 có thể kể tới là cơ thể người mẹ thiếu các vi chất cần thiết như kẽm, sắt… Quá trình từ mang thai tới sinh nở khiến người mẹ luôn trong tình trạng cần bổ sung nhiều dưỡng chất. Việc thiếu dinh dưỡng khiến quá trình làm việc của hầu hết các cơ quan trong cơ thể đều bị kém lưu thông, ảnh hưởng mọi bộ phận, trong đó có tóc và da đầu.
3. Do tâm lý căng thẳng
Tâm lý căng thẳng, thậm chí trầm cảm ngày càng trở nên phổ biến. Sau khi sinh, người mẹ thường rơi vào trạng thái bất ổn tâm lý, nhiều áp lực đè nén. Sự đảo lộn sinh hoạt, các vấn đề như kinh tế, lo lắng cho gia đình… khiến các chị em mệt mỏi, tình trạng stress thường xuyên xảy ra. Và đây cũng là một nguyên nhân rụng tóc sau khi sinh mà không phải ai cũng rõ.
4. Do dầu gội
Dầu gội đầu để làm sạch gàu, sạch da đầu nhưng cũng có thể lại là tác nhân gây rụng tóc sau sinh các mẹ nên chú ý. Sau khi sinh, da đầu người phụ nữ có phần nhạy cảm hơn. Và dầu gội với nhiều tác nhân hóa học có thể khiến làn da mỏng manh trở nên nhạy cảm, gây rụng tóc.
5. Do nhiễm nấm
Ngoài ra, còn một nguyên nhân rụng tóc sau sinh các mẹ cần chú ý là nhiễm nấm. Theo quan niệm xưa, sau sinh nở, nhiều mẹ đã kiêng gội đầu trong tháng ở cữ. Da đầu bẩn, gàu nhiều là điều kiện tốt cho vi nấm phát triển mạnh mẽ. Nếu chị em thấy rụng tóc nhiều nhưng kèm theo ngứa, gàu ướt thì cần kiểm tra ngay bởi rất có khả năng đã bị nhiễm nấm.

Rụng tóc sau khi sinh thực tế có thể hết sau từ vài tuần tới vài tháng nếu quá trình trao đổi chất, nuôi dưỡng tóc được hoạt động bình thường trở lại. Chị em đã cố gắng khắc phục những nguyên nhân rụng tóc sau khi sinh mà không đạt kết quả, cần đi khám để được xác định bệnh cũng như tư vấn điều trị đúng cách.
Tìm Hiểu Nguyên Nhân Rụng Tóc Sau Khi Sinh Tìm Hiểu Nguyên Nhân Rụng Tóc Sau Khi Sinh Reviewed by Nguyen Minh on 11:15 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

health